Nayoo is a portal website for real estate

NAYOO BLOG

Nayooはタイ(バンコク、パタヤなど)の不動産情報を掲載しています。ブログでは、タイへの移住、起業、生活に関わる耳寄り情報を皆様にお届け致します。

2016.04.27

คอนโดขายพร้อมผู้เช่า ทางเลือกที่น่าสนใจในการลงทุนที่ไม่ต้องลุ้นผลตอบแทนคอนโดขายพร้อมผู้เช่า ทางเลือกที่น่าสนใจในการลงทุนที่ไม่ต้องลุ้นผลตอบแทน

Article by propholicการที่ราคาที่ดินมีการปรับตัวสูงขึ้นในแต่ละปี ส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดมิเนียมในปัจจุบันมีราคาค่อนข้างสูงแต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่มีเงินเก็บสะสมอยู่พอสมควร การเลือกซื้อไว้อยู่เองบนโดยเฉพาะPrime CBD area อย่างเช่น ทำเลย่านราชดำริ ที่ปัจจุบันที่ดินสำหรับพัฒนาโครงการแทบจะไม่เหลือแล้วถือว่าเป็น Rare Item ที่ควรค่าแก่การจับจอง หรือจะเก็งกำไรต่อไปเพื่อหวังผลตอบแทนในอนาคตก็นับว่างดงาม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับศักยภาพของแต่ละทำเล การเดินทาง และการพัฒนาพื้นที่รอบโครงการด้วยว่าจะมีแนวโน้มไปในทิศทางใด 

อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยคือการลงทุนซื้อคอนโดมิเนียมสำหรับปล่อยเช่า เพราะในช่วงเวลาที่ถือกรรมสิทธิ์อยู่นั้นจะได้ผลตอบแทนเป็นค่าเช่ารายเดือน โดยคอนโดมิเนียมบางยูนิต สามารถสร้างผลตอบแทนให้กับเจ้าของห้องได้มากกว่า 6% ต่อปีแต่จะน่าสนใจขึ้นไปอีกหาก เราเลือกซื้อห้องที่มีผู้เช่าอยู่แล้ว หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ขายพร้อมผู้เช่า (Sale with Tenancy)”
 

เพราะคอนโดมิเนียมที่ขายพร้อมผู้เช่า จะช่วยแบ่งเบาภาระการหาผู้เช่าได้ อีกทั้งจะตัดความเสี่ยงเรื่องผลตอบแทนที่จะได้รับ เพราะเป็นการการันตีรายได้ตั้งแต่วันแรกที่เราเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ของห้องนั้นความสำคัญของผลตอบแทนที่จะได้รับจากการปล่อยเช่า หรือที่เราเรียกว่า “Rental Yield” นั้นเป็นตัวการันตีได้ว่าคอนโดมิเนียมที่จะซื้อนี้คุ้มค่าหรือไม่ประโยชน์คือเราสามารถนำอัตราผลตอบแทนไปเปรียบเทียบกับการลงทุนทางการเงิน เช่น กองทุนรวม ตราสารทุน ตราสารหนี้ เป็นต้น ข้อได้เปรียบของการลงทุนซื้อคอนโดมิเนียมหรืออสังหาริมทรัพย์ประเภทต่างๆ ยิ่งนับวันราคาจะเพิ่มขึ้น มีความเสี่ยงต่ำเพราะราคาของอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้เกิดขึ้นภายในสองสามวัน ต้องใช้ระยะเวลาเป็นปีกว่าราคาจะขยับขึ้น สามารถป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ และได้ผลตอบแทนหลายด้าน ไม่ว่าจะปล่อยเช่ารายเดือน นำเงินค่าเช่ามาผ่อนค่าห้อง เพราะแท้ที่จริงแล้วเงินส่วนนี้ถือเป็นกำไรอีกทอดหนึ่งหรือสุดท้ายหากต้องการขายต่อ ก็จะได้เงินจากการขายและส่วนต่างจากค่าเช่าอีกด้วย กล่าวง่ายๆ คือได้กำไรสองต่อนั่นเอง
 

ส่วนการตั้งราคาเช่าก็ขึ้นอยู่กับราคาสภาพตลาดบริเวณนั้นว่าละแวกนั้นปล่อยราคาเช่ากี่บาทต่อเดือน พิจารณาจากราคาต้นทุนของคอนโดมิเนียม สิ่งอำนวยความสะดวกของโครงการ ระบบโครงสร้างพื้นฐาน เช่น รถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ทางขึ้น-ลงทางด่วน หรือระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ และสภาพแวดล้อมรอบโครงการและใกล้เคียง ก็เป็นปัจจัยหนึ่งสำหรับการตั้งราคาเช่าได้เช่นกัน

 

หลักการคำนวณอัตราผลตอบแทนหรือ Rental Yield คือ การหาผลตอบแทนจากค่าเช่าต่อปี แสดงผลลัพธ์ในรูปแบบ (%)ซึ่งแสดงให้ถึงความสามารถโดยประมาณของการตั้งราคาเช่าต่อเดือนที่เราสมมติฐานขึ้นมา จะได้อัตราผลตอบแทนเท่าไหร่ต่อปีและสามารถตรวจสอบได้ว่าคอนโดมิเนียมที่ปล่อยเช่านั้นได้ Return (%) เท่าไหร่

 
2.jpg


Rental Yield = รายได้ค่าเช่าทั้งปี - ค่าใช้จ่ายทั้งหมด / ราคาคอนโดมิเนียม X 100
 

รายได้ค่าเช่าทั้งปี              : รายได้ค่าเช่าต่อเดือนรวมกันขึ้นอยู่กับว่าจะปล่อยเช่ากี่เดือนต่อปี
ค่าใช้จ่ายทั้งหมด              : ค่าส่วนกลาง ค่านายหน้าหาผู้เช่า ค่าบำรุงรักษาซ่อมแซมห้อง หรือค่าใช่จ่ายอื่นสามารถเพิ่มเข้าไปได้
ราคาคอนโดมิเนียม           : ราคาที่ซื้อ รวมค่าเงินกองทุน ค่าจดทะเบียนกรรมสิทธิ์และค่าธรรมเนียมที่ธนาคารเรียกเก็บ หรือค่าตกแต่งห้อง เพราะถือว่าเป็นหนึ่งในการซื้อคอนโดมิเนียม เนื่องจากเป็นการจ่ายเพียงครั้งเดียว
 

ยกตัวอย่างเช่น โครงการ ABC ราคา 3.5 ล้านบาท (Fully Furnished) รวมค่าใช้จ่ายแล้ว พร้อมผู้เช่าของทางโครงการ ข้อตกลงทำสัญญาเช่า 12 เดือนหรือ 1 ปี จ่ายค่าส่วนกลางปีละ 22,000 บาท ได้ค่าเช่า 20,000 บาทต่อเดือน ดังนั้นอัตราผลตอบแทนที่จะได้รับ ดังนี้


รายได้ค่าเช่าทั้งปี : 20,000 บาท X 12 เดือน = 240,000 บาท
ค่าใช้จ่ายทั้งหมด : 22,000 บาท
ราคาคอนโดมิเนียม : 3,500,000 บาท


เพราะฉะนั้นอัตราผลตอบแทนที่จะได้รับ (Rental Yield) คือ (240,000 – 22,000) / 3,500,000 X 100 = 6.23 % ต่อปีจากอัตราผลตอบแทนที่ได้รับ คือ 6.23 % ต่อปี ถ้าเทียบกับปัจจุบันนี้อัตราผลตอบแทนต่อปีอยู่ระหว่าง 5-7 % ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

 

สแกน 4 ทำเลฮอตปล่อยเช่าได้ Yield ดี

 

หากคุณต้องการลงทุนซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อการปล่อยเช่า ทำเลที่ตั้งโครงการที่เหมาะสมควรอยู่ในเส้นทางแนวรถไฟฟ้าใจกลางเมืองเดินทางสะดวกสบาย เป็นทำเลที่เพียบพร้อมไปด้วยตึกออฟฟิศ ห้างสรรพสินค้า และแหล่ง Lifestyle ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น อโศกที่เป็นแหล่งออฟฟิศและจุดตัดของรถไฟฟ้า BTS กับ MRT, ราชดำริสุดยอดทำเลของเมืองไทยศูนย์กลางห้างสรรพสินค้าชั้นนำและการอยู่อาศัยที่เหนือระดับ,ทองหล่อจุดศูนย์รวมแหล่ง Lifestyle สำหรับคนยุคใหม่,สุขุมวิทตอนปลายรองรับการขยายตัวจากสุขุมวิทตอนต้น ใกล้จุดขึ้น-ลงทางด่วนเดินทางเข้าหรือออกเมืองได้อย่างสบาย

 

ความสำคัญของทำเลเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ทำเลสามารถบอกได้ว่าผู้เช่าควรจะเป็นใคร ควรตั้งราคาเท่าไหร่ สิ่งอำนวยความสะดวกรอบโครงการทั้งรถไฟฟ้า ทางขึ้น-ลงทางด่วน ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต แม้กระทั้งร้านค้าสะดวกซื้อก็เป็นปัจจัยแรกที่ผู้เช่าจะพิจารณาตกลงเช่าห้องของคุณ ในบทความนี้จะอธิบายความสำคัญของทำเลที่น่าลงทุนตามที่ยกตัวอย่างไปมี4 ทำเล คือ อโศก ทองหล่อ ราชดำริและสุขุมวิทตอนปลาย (BTS อุดมสุข) ดังนี้
 

อโศก ย่านที่ผู้คนพลุกพล่านที่สุดเป็นจุดตัดของรถไฟฟ้า BTS กับรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT จุดนัดพบที่สำคัญอย่าง Terminal 21 และชาวต่างชาติอาศัยอยู่ในย่านนี้จำนวนมาก ทำให้ทำเลอโศกในทุกวันนี้ยังคงเป็นที่นิยมสำหรับการลงทุนอย่างแน่นอน ซึ่งมีปัจจัยส่งเสริม ดังนี้

แหล่งออฟฟิศและสถานศึกษา ตึกออฟฟิศรายล้อมทุกทิศเรื่อยไปจนถึงอโศกมนตรีและอโศก-รัชดาภิเษก สถานศึกษาสำคัญ เช่น โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินวิโรฒ ประสานมิตร

จุดเชื่อมต่อการเดินทางทุกมิติ ทั้งรถไฟฟ้าBTS, MRT,Airport Rail Linkและเรือโดยสารคลองแสนแสบ

แหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่หลากหลาย ห้างสรรพสินค้าอย่าง Terminal 21, Robinson สุขุมวิทและสวนสาธารณะเบญจกิตติล่าสุดกับสวนสนุกใหม่อย่าง Dinosaur Planet สวนสนุกไดโนเสาร์แห่งแรกของเมืองไทย
 

รวม List คอนโดขายพร้อมผู้เช่า Yield สูงย่านอโศก

ซึ่งบริเวณย่านอโศกนี้มีโครงการทั้งเก่าและใหม่ ควรพิจารณาถึงสภาพของตึกโครงการและนิติบุคคลให้ดี ถึงแม้จะมั่นใจในศักยภาพของทำเลก็จริงอยู่แต่ควรเลือกโครงการที่มีชื่อเสียงบริหารอาคารที่ดี ทำเลนี้ขอยกตัวอย่างคอนโดพร้อมผู้เช่า 3 โครงการที่น่าสนใจ ได้แก่

 

HYDE Sukhumvit 13 (2014) - Grand Asset Hotels and Property PLC.

 

 

 

 

สูง 40 ชั้น จำนวน 454 ยูนิต ห่างจากสถานีรถไฟฟ้านานา เพียง 100 เมตรราคาเปิดตัวประมาณ 159,500.- ต่อตร.ม. ปัจจุบันขาย Resale อยู่ที่ประมาณ 180,000.- ต่อตร.ม.ราคาเพิ่มขึ้นมาประมาณ 13.2%

HYDE Sukhumvit 13.jpg

ห้องขนาด 235 ตารางเมตร จำนวน 5 ห้องนอน ราคาขาย 49.11 ล้านบาท ขายพร้อมผู้เช่า ได้ค่าเช่าต่อเดือน 235,000.00 ผลตอบแทนขั้นต้น 5.74%

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดหมายเพื่อชมห้องจริงได้ที่  :http://www.theagent.co.th/Property/d/OR-C561OR270/hyde-sukhumvit-13

 

 

 

 

The Room Sukhumvit 21 (2013) – Land and HousePLC.

สูง 33 ชั้น จำนวน 213 ยูนิต ใกล้โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย อยู่กึ่งกลางระหว่าง BTS อโศก, MRT สุขุมวิท และ MRT เพชรบุรี ราคาเปิดตัวประมาณ 120,000.- ต่อตร.ม.ปัจจุบันขาย Resale อยู่ที่ประมาณ 160,000.- ต่อตร.ม.ราคาเพิ่มขึ้นมาประมาณ 33.3%


The Room Sukhumvit 21.jpg

 

 

 

ห้องขนาด 120 ตารางเมตร แบบ Duplex 2 ห้องนอน ราคาขาย 21.3 ล้านบาท ขายพร้อมผู้เช่า ได้ค่าเช่าต่อเดือน 89,000บาท ผลตอบแทนขั้นต้น 5%

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดหมายเพื่อชมห้องจริงได้ที่ : http://www.theagent.co.th/Property/d/OL-C452R3512/the-room-sukhumvit-21

 

 

 

VOQUE Sukhumvit 16 (2011) – Apollo Asset Co., Ltd.
 

โครงการ Low-rise 2 อาคาร 8 ชั้น จำนวน 140 ยูนิต อยู่ในซอยสามมิตร (สุขุมวิท 16) ใกล้ BTS อโศก, MRT สุขุมวิท และ MRT ศูนย์สิริกิติ์ ราคาเปิดตัวประมาณ 90,000.- ต่อตร.ม.ปัจจุบันขาย Resale อยู่ที่ประมาณ 110,000.- ต่อตร.ม.ราคาเพิ่มขึ้นมาประมาณ 22.2%
 

Credit ภาพ: http://www.voquecondominium.com/gallery_s16_jp.html


VOQUE Sukhumvit 16.jpg

ห้องขนาด
45 ตารางเมตร แบบ 1 ห้องนอน ราคาขาย 5.16 ล้านบาท ขายพร้อมผู้เช่า ได้ค่าเช่าต่อเดือน 32,000 บาท ผลตอบแทนขั้นต้น 7.44%


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดหมายเพื่อชมห้องจริงได้ที่ http://www.theagent.co.th/Property/d/OG-C354R6768/voque-sukhumvit-16

 

 

 

 

ทองหล่อ แหล่ง Lifestyle ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นที่นี้ตลอดเวลา ทำให้ทองหล่อถือเป็นย่านก่อกำเนิดร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และคอมมูนิตี้มอลล์ ฉีกกฎความจำเจแบบเดิมๆ ที่ให้ความสำคัญกับคนที่เข้ามาใช้งานในพื้นที่มากกว่า และที่สำคัญคือเป็นย่านที่ชาวต่างชาติอาศัยอยู่ค่อนข้างหนาแน่น เช่น ชาวญี่ปุ่น ที่ใช้ชีวิตอยู่บริเวณนี้เป็นส่วนใหญ่ในอนาคตจะมีรถไฟฟ้าสายสีเทาผ่านบนถนนเส้นนี้เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS สถานีทองหล่อ โดยปัจจัยหลักของทำเลนี้ ได้แก่
 

 

 

 

 

แหล่ง Lifestyle ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ร้านกาแฟ คาเฟ่ ร้านอาหาร ใหม่ๆ เกินขึ้นที่นี้ตลอดเวลา ล่าสุดอย่าง The COMMONs ทองหล่อ ซอย 17 ที่รวบรวมทั้งร้านกาแฟ คาเฟ่ ร้านอาหาร พื้นที่สำหรับเด็ก โยคะ สตูดิโอ ไว้ในตึกเดียวและฝั่งตรงกันข้าม Courtyard 72 ที่รวบรวม Lifestyle ของคนรุ่นใหม่ไว้อย่างเต็มพิกัด

 

ย่านพักอาศัยของชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น จะใช้ชีวิตอยู่ย่านนี้ค่อนข้างเยอะ มีโรงเรียนนานาชาติ Bangkok Prep ตรงสถานีรถไฟฟ้า BTS ทองหล่อและซุปเปอร์มารเก็ดที่ขายสินค้าจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง UFM Fuji Super ทำให้ย่านนี้คึกคักเป็นพิเศษ หากปล่อยเช่าคอนโดก็สามารถตั้งราคาสูงได้
 

The EM District เป็นการรวบรวมห้างเข้าไว้ด้วยกัน คือ Emporium และ EmQuatierและEmSphereในอนาคต ณ ตอนนี้ถือเป็น Shopping Destination ล่าสุดของกรุงเทพฯ ที่รวบรวมไว้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์เป็นแม่เหล็กสำคัญที่คอยดึงดูดผู้คนให้เข้ามาใช้บริการโดยไม่ต้องเดินทางไปถึงย่านราชประสงค์และสยาม
 

รวม List คอนโดขายพร้อมผู้เช่า Yield สูงย่านทองหล่อ

 

โดยโครงการส่วนใหญ่ในย่านนี้อยู่บนเส้นถนนสุขุมวิท เส้นทองหล่อ (สุขุมวิท 55) และในซอยสุขุมวิทฝั่งเลขคี่ เนื่องจากความสะดวกในการเดินทางลัดเลาะซอยต่างๆและแหล่ง Lifestyle Community Mallก็อยู่ฝั่งนี้เช่นเดียวกัน ในทำเลนี้ขอยกตัวอย่าง 5 โครงการ ได้แก่
 

HQ by Sansiri (2014) –SansiriPLC.

สูง 36 ชั้น จำนวน 197 ยูนิต ตั้งอยู่บนเส้นทองหล่อติดกับ Market Place Thong Lor ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS ทองหล่อ ราคาเปิดตัวประมาณ 120,000.- ต่อตร.ม.ปัจจุบันขาย Resale อยู่ที่ประมาณ 220,000.- ต่อตร.ม.ราคาเพิ่มขึ้นมาประมาณ 83%


HQ by Sansiri.jpg


ห้องขนาด
43.5ตารางเมตร แบบ 1 ห้องนอน ราคาขาย 9.45 ล้านบาท ขายพร้อมผู้เช่า ได้ค่าเช่าต่อเดือน 45,000 บาท ผลตอบแทนขั้นต้น 5.71%


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดหมายเพื่อชมห้องจริงได้ที่ : http://www.theagent.co.th/Property/d/OR-C496OR474/hq-thonglor 

H Sukhumvit 43 (2014) – V Property Development Co., Ltd.

สูง 32ชั้น จำนวน 276ยูนิต อยู่ในซอยพร้อมมิตร ห่างจากสถานีบีทีเอสพร้อมพงษ์ประมาณ 830 เมตร ราคาเปิดตัวประมาณ 125,000.- ต่อตร.ม.ปัจจุบันขาย Resale อยู่ที่ประมาณ 156,000.- ต่อตร.ม.ราคาเพิ่มขึ้นมาประมาณ 24.80%
Credit ภาพ: http://hcondo.com/gallery-photo.html


H Sukhumvit 43 .jpg

ห้องขนาด 42.34 ตารางเมตร แบบ 1 ห้องนอน ราคาขาย 7.37 ล้านบาท ขายพร้อมผู้เช่า ได้ค่าเช่าต่อเดือน 42,000 บาท ผลตอบแทนขั้นต้น 6.84%


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดหมายเพื่อชมห้องจริงได้ที่ : http://www.theagent.co.th/Property/d/OG-C751R8289/h-sukhumvit-43


 

49 Plus (2005) – Plus Property Co., Ltd.

โครงการ Low-rise 9ชั้น จำนวนเพียง77ยูนิต อยู่ในซอยสุขุมวิท 49 เครือเดียวกับตระกูล Condo Oneใกล้ BTS ทองหล่อราคาเปิดตัวประมาณ 57,200.- ต่อตร.ม.ปัจจุบันขาย Resale อยู่ที่ประมาณ 111,000.- ต่อตร.ม.ราคาเพิ่มขึ้นมาประมาณ 94.05%

 

Credit ภาพ: https://goo.gl/Vj9s5a


49 Plus .jpg


ห้องขนาด
72.9 ตารางเมตร แบบ 2ห้องนอน ราคาขาย 7.8 ล้านบาท ขายพร้อมผู้เช่า ได้ค่าเช่าต่อเดือน 45,000 บาท ผลตอบแทนขั้นต้น 6.92%
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดหมายเพื่อชมห้องจริงได้ที่ :  http://www.theagent.co.th/Property/d/OG-C333R3885/49-plus-1
 

49 Plus 2 (2005) – Plus Property Co., Ltd.

โครงการ Low-rise 8 ชั้น จำนวนเพียง 63 ยูนิต ใกล้กับโครงการ 49 Plus แต่ถัดมาอีกซอยคือ สุขุมวิท 49/2 ห่างจาก BTS ทองหล่อประมาณ 940 เมตร ราคาเปิดตัวประมาณ 65,000.- ต่อตร.ม.ปัจจุบันขาย Resale อยู่ที่ประมาณ 110,000.- ต่อตร.ม.ราคาเพิ่มขึ้นมา ประมาณ 69.23%

 

Credit ภาพ: https://goo.gl/3fh78S

49 Plus 2.jpg

ห้องขนาด
72.9 ตารางเมตร แบบ 2ห้องนอน ราคาขาย 7.8 ล้านบาท ขายพร้อมผู้เช่า ได้ค่าเช่าต่อเดือน 45,000 บาท ผลตอบแทนขั้นต้น 6.92%
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดหมายเพื่อชมห้องจริงได้ที่ : http://www.theagent.co.th/Property/d/OG-C154R2975/49-plus-ll

 

The Crest Sukhumvit 49 (2013) – SC Asset Corporation PLC.

โครงการ Low-rise 8 ชั้น จำนวนเพียง 88 ยูนิต เข้าซอยสุขุมวิท 49/2จาก BTS ทองหล่อถึงตัวโครงการเดินทางด้วยรถ ใช้เวลาประมาณ 4 นาทีราคาเปิดตัวประมาณ 128,000.- ต่อตร.ม.ปัจจุบันขาย Resale อยู่ที่ประมาณ 155,000.- ต่อตร.ม.ราคาเพิ่มขึ้นมาประมาณ 21.09%
 

Credit ภาพ: http://www.scasset.com/Condominium/The-Crest-Sukhumvit-49


 

The Crest Sukhumvit 49.jpg

ห้องขนาด
49.66 ตารางเมตร แบบ 1ห้องนอน ราคา 7.9 ล้านบาท ขายพร้อมผู้เช่า ได้ค่าเช่าต่อเดือน 45,000 บาท ผลตอบแทนขั้นต้น 6.84%


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดหมายเพื่อชมห้องจริงได้ที่ : http://www.theagent.co.th/Property/d/OG-C598R8965/The_Crest_Sukhumvit_49

 

ราชดำริ สุดยอดทำเลที่อยู่อาศัยในประเทศไทย ด้วยองค์ประกอบทั้งการเดินทาง ความสะดวกสบาย การใช้ชีวิตอย่างเหนือระดับ ที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติและนักธุรกิจแนวหน้าของเมืองไทย พร้อมจะทุ่มเม็ดเงินเพื่อจับจองคอนโดมิเนียมละแวกนี้ เนื่องจากทำเลที่ใกล้กับตึกออฟฟิศย่านชิดลม เพลินจิตและหลังสวน ใกล้กับพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่สองฝั่งคือ ราชกรีฑาสโมสร (RBSC) และสวน
ลุมพินี ใกล้แหล่งสถานศึกษาอย่างโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัยและคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งมีปัจจัยดังนี้


1. Ratchaprasong Shopping District สกายวอล์คที่พาดผ่านบนถนนพระรามที่ 1 จากสถานี BTS สยาม สยามพารากอน  เซนทรัลเวิร์ด เกษรพลาซ่า อัมรินทร์พลาซ่า เรื่อยไปจนถึงสถานี BTS ชิดลม เป็น Landmark ติดอันดับของโลกทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาใช้บริการจากห้างสรรพสินค้าเหล่านี้อย่างไม่ขาดสาย

2. ศูนย์กลางการติดต่อทางธุรกิจ เพราะอยู่ใกล้บริเวณชิดลม เพลินจิตและหลังสวน ตามถนนวิทยุไปทางถนนสาทรเป็นตึกออฟฟิศสำนักงานใหญ่ของบริษัททั้งในและต่างประเทศมากมาย ทำให้พื้นที่บริเวณนี้มีโรงแรมระดับหรูไว้สำหรับนักธุรกิจที่ เดินทางมาจากต่างประเทศ เป็นจุดนัดพบสำคัญสำหรับการเจรจาทางธุรกิจ

3.สวนลุมพินีและราชกรีฑาสโมสร (RSBC) โครงการคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่มักจะใช้จุดนี้ เป็นจุดขายเพื่อสร้างมูลค่าให้กับโครงการ อีกทั้งวิวสวนสีเขียวใจกลางเมืองหลวงแบบนี้หาไม่ได้ง่ายเลย หากได้เป็นกรรมสิทธิ์ห้องที่เปิดรับมุมมองพื้นที่สีเขียวทั้งสองแห่งนี้ ไม่ว่าจะวิวสวนไหน ก็สร้างมูลค่ากับห้องนั้นได้ไม่ยากหรือถ้าหากปล่อยเช่าก็สามารถเพิ่มราคาค่าเช่าได้อย่างดี
 

รวม List คอนโดขายพร้อมผู้เช่า Yield สูงย่านราชดำริ

 

ส่วนใหญ่ที่ดินบริเวณนี้ถูกพัฒนาไปหมดเกือบทุกแปลงแล้ว เหลือเพียงไม่กี่แปลงเท่านั้น อีกอย่างโครงการส่วนใหญ่จะขายแบบ Leasehold หรือเช่าระยะยาว ประมาณ 30 ปี มีเพียงไม่กี่โครงการเท่านั้นที่เป็น Freehold ดังนั้นเองราคาขายค่อนข้างต่างกันอย่างชัดเจน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าโครงการประเภทLeasehold ไม่น่าลงทุนเพราะหากมองถึงอัตราผลตอบแทนที่ได้รับ บางทีสัดส่วนกำไรอาจจะมากกว่า Freehold บางโครงการซึ่งทำเลราชดำริเป็นทำเลที่สามารถสร้างอัตราผลตอบแทนที่ดีได้ ดังเช่น 3 โครงการนี้ คือ
 

HansarRajdamri (2009) - บริษัท สมหรรษา จำกัด

สูง 43 ชั้น จำนวน196ยูนิต เข้าซอยมหาดเล็กหลวง 2 หลังโรงแรม Four Season ห่างจาก BTS ราชดำริ ประมาณ 250 เมตร ราคาเปิดตัวประมาณ 102,500.- ต่อตร.ม.ปัจจุบันขาย Resale อยู่ที่ประมาณ 142,000.- ต่อตร.ม.ราคาเพิ่มขึ้นมาประมาณ 38.53%

Credit ภาพ: http://www.hansarhotels.com/hotels/bangkok/gallery/#ftg-set-hotel


HansarRajdamri .jpg


ห้องขนาด 56.04ตารางเมตร แบบ 1ห้องนอน ราคา8.91ล้านบาท ขายพร้อมผู้เช่า ได้ค่าเช่าต่อเดือน50,000 บาท ผลตอบแทนขั้นต้น 6.73%


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดหมายเพื่อชมห้องจริงได้ที่ : http://www.theagent.co.th/Property/d/OG-C297R10064/hansar-rajdamri

 
 

Urbana Langsuan (2004) – บริษัท สยามพันธ์วัฒนา จำกัด
 

สูง 37 ชั้น จำนวน 247 ยูนิต ตั้งอยู่บนถนนหลังสวนห่างจาก BTS ชิดลม ใช้เวลาเดินไปถึงสถานีประมาณ 8 นาที ราคาเปิดตัวประมาณ 71,000.- ต่อตร.ม.ปัจจุบันขาย Resale อยู่ที่ประมาณ 92,000.- ต่อตร.ม.ราคาเพิ่มขึ้นมาประมาณ 29.57%

 

 

Credit ภาพ: http://www.urbanahospitality.com/urbana-langsuan/photo-gallery.php

 

Urbana Langsuan .jpg


ห้องขนาด
85 ตารางเมตร แบบ 2ห้องนอน ราคา 9.45 ล้านบาท ขายพร้อมผู้เช่า ได้ค่าเช่าต่อเดือน 50,000 บาท ผลตอบแทนขั้นต้น 6.35%


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดหมายเพื่อชมห้องจริงได้ที่ : http://www.theagent.co.th/Property/d/OG-C198R2117/urbana-langsuan

 

The Rajdamri(2009) – Pan Thai Real Estate PLC.
 

สูง 29 ชั้น จำนวน 278 ยูนิต เข้าซอยมหาดเล็กหลวง 2 ห่างจาก BTS ราชดำริ ประมาณ 270 เมตร ราคาเปิดตัวประมาณ 67,000.-ต่อตร.ม. ปัจจุบันขาย Resale อยู่ที่ประมาณ 102,000.- ต่อตร.ม.ราคาเพิ่มขึ้นมาประมาณ 52.23%

Credit ภาพ:  https://goo.gl/WEZUJm


The Rajdamri.jpg


ห้องขนาด
45 ตารางเมตร แบบ 1ห้องนอน ราคา 5.12 ล้านบาท ขายพร้อมผู้เช่า ได้ค่าเช่าต่อเดือน 28,000 บาท ผลตอบแทนขั้นต้น 6.56%สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดหมายเพื่อชมห้องจริงได้ที่ : http://www.theagent.co.th/Property/d/OG-C213R9094/the-rajdamri

 

สุขุมวิทตอนปลาย (BTS อุดมสุข) หากจะถามถึงสุขุมวิทตอนปลายเริ่มจากตรงไหน นั่นก็คือตั้งแต่สถานีรถไฟ BTS อ่อนนุช ลงไปคงเป็นเพราะว่ารถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายถูกสร้างต่อจากสถานีนี้ไปยังเขตบางนาเรื่อยไปจนถึงจังหวัดสมุทรปราการทำให้มีโครงการคอนโดมิเนียมมากมายเกิดขึ้นเช่นกัน เพื่อรองรับการขยายตัวจากสุขุมวิทตอนบน เพราะที่ดินริมถนนสุขุมวิท นับวันจะมีราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นสุขุมวิทตอนปลายจึงเป็นคำตอบสำหรับการพัฒนาคอนโดมิเนียม ทำเลที่น่าสนใจอย่างปุณณวิถีถึงอุดมสุขกำลังเป็นที่น่าจับตามอง ทำให้ศักยภาพทำเลบริเวณนี้ในอนาคตอาจจะเทียบเท่าสถานี BTS พร้อมพงษ์เรื่อยมาจนถึงทองหล่อก็เป็นได้จะเห็นได้ว่าตามซอยก็เริ่มมีร้านกาแฟ คาเฟ่ เปิดบริการบริเวณนี้บางแล้ว อีกจุดเด่นหนึ่งก็คือ การเดินทางเข้า-ออกเมือง ซึ่งใกล้ทางขึ้นลงทางด่วนและถนนบางนา - ตราด ที่เชื่อมต่อทำเลนี้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นปัจจัยที่ส่งเสริมทำเลนี้ให้โดดเด่น คือ
 

คอมมูนิตี้แห่งอนาคตโครงการ Mixed-use อย่าง Whizdom 101 – The Great Good Place กำลังสร้างบริเวณปิยะรมย์ เพลส มีทั้งสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ร้านค้า สำนักงานและที่อยู่อาศัย บนพื้นที่43 ไร่ ซึ่งจะช่วยให้ทำเลนี้มีศักยภาพในอนาคตอย่างแน่นอน

 

รองรับการขยายตัวจากสุขุมวิทตอนบนเราจะเห็นว่าชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ เริ่มขยับขยายที่อยู่อาศัยมาย่านนี้บางแล้วเนื่องจากอัตราค่าเช่ามีราคาถูกลงกว่าย่านพร้อมพงษ์ ทองหล่อ และมีโรงเรียนนานาชาติตั้องอยู่บริเวณ คือ โรงเรียนนานาชาติเวลส์ และโรงเรียนนานาชาติแองโกล สิงคโปร์ สามารถรองรับบุตรหลานชาวต่างชาติในย่านนี้ได้

 

การเดินทางเข้า-ออกเมืองสะดวกและหลากหลายเส้นทางใกล้ทางขึ้นลงทางด่วนบริเวณซอยสุขุมวิท 62 และซอยสุขุมวิทฝั่งเลขคี่บางซอยสามารถลัดไปยังถนนศรีนครินทร์ได้ ถนนสุขุมวิทเชื่อมกับถนนบางนา-ตราด ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิจังหวัดชลบุรี และเมืองพัทยา จะสังเกตเห็นได้ว่าคอนโดมิเนียมบริเวณนี้ปล่อยเช่าค่อนข้างเยอะ ถึงแม้จะเดินเข้าซอยก็ตามเพราะราคาไม่ได้สูงมากนัก ส่วนใหญ่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินและพนักงานที่ทำงานสนามบินสุวรรณภูมิ จะเลือกทำเลนี้เป็นหลัก เนื่องจากเหตุผลเรื่องการเดินทาง ถ้าจะออกไปทำงานก็ขับรถไปไม่ไกลหรือวันพักผ่อนก็เลือกใช้รถไฟฟ้า BTS แทน

 

รวม List คอนโดขายพร้อมผู้เช่า Yield สูงย่านสุขุมวิทตอนปลาย

 

โครงการคอนโดมิเนียมย่านนี้ส่วนใหญ่กระจุกตัวฝั่งถนนสุขุมวิทเลขคู่มากกว่า เช่น สุขุมวิท 64 และ สุขุมวิท 66 เป็นต้น ริมถนนสุขุมวิทก็พอมีบ้าง แต่ไม่มากนัก เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ยังเป็นอาคารพาณิชย์เพื่อค้าขายของคนในละแวกนี้ ซึ่งข้อดีของการอยู่ในซอยคือความสงบ ไม่พลุกพล่าน หากจะลงทุนเพื่อปล่อยเช่าคอนโดมิเนียมย่านนี้ นับว่าคุ้มค่า เพราะFirst Jobber ส่วนใหญ่ต้องการค่าเช่าที่ราคาเหมาะสม ไม่แพงจนเกินไป เพราะอยู่คนเดียว และเพื่อสามารถแข่งขันค่าเช่ากับโครงการเพื่อนบ้าน สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ ส่วนกลางที่ให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย มีรถรับ-ส่งคอยความสะดวกสบายระหว่างสถานีรถไฟฟ้าและโครงการ หรือองค์ประกอบอื่น เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ อย่างเช่น 2 โครงการที่จะนำเสนอ คือ
 

Elio Condo (2014) –Ananda Development PLC.
 

โครงการ Low-rise4 อาคาร สูง 8ชั้น จำนวน 962ยูนิต เข้าซอยสุขุมวิท 64 ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS ปุณณวิถีและสามารถลัดไปทางขึ้นลงทางด่วนด่านสุขุมวิท 62ราคาเปิดตัวประมาณ 65,600.- ต่อตร.ม.ปัจจุบันขาย Resale อยู่ที่ประมาณ 77,000.- ต่อตร.ม.ราคาเพิ่มขึ้นมาประมาณ 17.37%
 

Credit ภาพ: http://www.ananda.co.th/condo/elio/sukhumvit64/


Elio Condo.jpg

ห้องขนาด
21.7 ตารางเมตร แบบสตูดิโอ ราคา 1.67 ล้านบาท ขายพร้อมผู้เช่า ได้ค่าเช่าต่อเดือน 9,500 บาท ผลตอบแทนขั้นต้น 6.83%


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดหมายเพื่อชมห้องจริงได้ที่ : http://www.theagent.co.th/Property/d/AG-TH06R2727/elio-condo

 

Elio Del Rey (2014) – Ananda Development PLC.

โครงการ Low-rise8 อาคาร สูง 8ชั้น จำนวน 1,630ยูนิต เข้าซอยสุขุมวิท 66/1ห่างจาก BTS อุดมสุข ประมาณ 600 เมตรราคาเปิดตัวประมาณ 70,700.- ต่อตร.ม.ปัจจุบันขาย Resale อยู่ที่ประมาณ 88,000.- ต่อตร.ม.ราคาเพิ่มขึ้นมาประมาณ 24.46%

Credit ภาพ: http://www.ananda.co.th/condo/elio/delray/


Elio Del Rey.jpg
ห้องขนาด 26.27 ตารางเมตร แบบสตูดิโอ ราคา 2.16 ล้านบาท ขายพร้อมผู้เช่า ได้ค่าเช่าต่อเดือน 12,000 บาท ผลตอบแทนขั้นต้น 6.67%

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดหมายเพื่อชมห้องจริงได้ที่ : http://www.theagent.co.th/Property/d/AR-E002R140/elio-delray

 

เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่าทำเลของการลงทุนเพื่อปล่อยเช่าคอนโดมิเนียมนั้น เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ และต้องพิจารณาถึงปัจจัยหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น การเดินทางที่สะดวกสบาย สภาพแวดล้อมรอบโครงการ สิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ และปัจจัยอื่น ทั้งนี้การลงทุนที่ดีนั้นต้องปิดช่องทางความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด เพื่อมั่นใจได้ว่าคอนโดมิเนียมที่ลงทุนปล่อยเช่าไปนั้นได้อัตราผลตอบแทนตามที่คาดไว้ อีกตัวเลือกหนึ่งคือ การลงทุนซื้อคอนโดมิเนียมที่ขายพร้อมผู้เช่า จะช่วยลดภาระของนักลงทุนที่ไม่ต้องการความยุ่งยาก เห็นจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ที่จะช่วยให้เรามั่นใจไปอีกขั้นหนึ่งว่ามีผู้เช่าแน่นอนและการเลือกใช้บริการของ The AGENT สามารถบริหารจัดการแทนเจ้าของได้เป็นอย่างดีซึ่งจะคอยดูแลห้องเช่าและไม่ก่อให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 026551177  www.theagent.co.th

 

#Theagentcondo


CATEGORY